ทางเลือกใหม่กับการเลือกซื้อเครื่องออกกำลังกาย

สายด่วน ติดต่อเรา:
053-325259 | 087-3028090 , 086-4215379

เดินอย่างไร...กายใจแข็งแรง

3 กุมภาพันธ์ 2559

หลายคนก่อนจะออกกำลังมักจะอ้างเหตุผลของการไม่ออกกำลังกาย เช่น ไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ทั้งหมดเป็นข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกาย

     หลายคนก่อนจะออกกำลังมักจะอ้างเหตุผลของการไม่ออกกำลังกาย เช่น ไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ทั้งหมดเป็นข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกาย    แต่ลืมไปว่าการออกกำลังกายอาจจะให้ผลดีมากกว่าสิ่งที่เขาเสียไป การออกกำลังให้สุขภาพดี ไม่ต้องใช้เวลามากมายเพียงวันละครึ่งชั่วโมงก็พอ เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย คนทั่วไปมักคิดถึงการเล่นกีฬาต่าง ๆ  หรือการวิ่ง การปั่นจักรยาน ฯ เเต่หลายคนมัมองข้ามไปว่าการเดิน ก็เป็นการออกกำลังกายดีชนิดหนึ่ง  และการเดินออกกำลังก็ปลอดภัยมากกว่า  การเล่นกีฬาอื่น ๆ ซึ่งหากเล่นหลายคนอาจมีการประทะกันเกิดการบาดเจ็บได้ง่าย ขณะคนที่มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนัก ก็สามารถออกกำลังกายโดยการเดินได้

     การเดิน นับเป็นกิจกรรมพื้นฐานที่สามารถทำได้ไม่ยากด้วยการเลี่ยงการใช้สิ่งอำนวยความสะดวก  เช่น บันไดเลื่อน  หรือลิฟท์ การออกกำลังกายด้วยการเดินมีเคล็ดลับอยู่เล็กน้อย คือควรปล่อยตัวตามสบาย  เงยหน้ามองตรง เพราะการก้มหน้าจะทำให้ปวดคอและหลัง  ควรเดินเหยียบให้เต็มฝ่าเท้าไม่ควรเดินตะแคงเท้า  เพราะจะทำให้ข้อเท้าและเข่าต้องรับแรงเพิ่มขึ้น สำหรับผู้เดินเร็วๆ และส่ายสะโพกไปด้วยนั้น จะช่วยเพิ่มการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณท้อง ก้น แขน และไหล่ด้วย

     การเดินขึ้นลงบันได   ตามหลักขององค์การอนามัยโลก ถือว่าเป็นกิจกรรมทางกายที่หนัก สำหรับคนสูงอายุ ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาปวดเข่า เพราะจะมีแรงกระทำที่ข้อเข่ามาก  การเดินขึ้นลงบันไดจะทำให้ปวดข้อเข่ามากขึ้น

     การเดินขึ้นทางลาดชัน  เช่น การเดินขึ้นเขา/ขึ้ทางลาดชัน ทำให้เกิดแรงกดของขอบรองเท้าด้านหลังต่อบริเวณเอ็นร้อยหวาย จึงอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสวมใส่  รองเท้าที่พื้นมีความยืดหยุ่นไม่ดี

     การเดินถือดัมเบลล์   หรือของมีน้ำหนักทำให้เกิดการเผาผผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น แต่อาจเกิดปัญหาในช่วงที่มีการแกว่งแขนเพราะหากน้ำหนักที่ถือหนักเกินไป อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่  กล้ามเนื้อแขนได้หากเดินและถือดัมเบลล์ไปด้วย มีข้อแนะนำ  คือ  น้ำหนักของดัมเบลล์ควรอยู่ระหว่าง 1-3 ปอนด์  และเวลาเดินอย่าแกว่งแขนมากเกินไป เพราะอาจเหวี่ยงมาถูกหน้าได้ นอกจากนี้การเดินแบบนี้จะต้องใช้กล้ามเนื้อทั้งส่วนแขนและส่วนขาดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าสมรรถภาพร่างกายดีพอที่จะเดินได้ต่อเนื่องถึง 15-20 นาทีก็ไม่แนะนำ

 

การเดินบนเครื่องออกกำลังกาย  

     เครื่องออกกำลังกายที่เป็นระบบอิเลคโทรนิคมีหลายประเภทที่สามารถเดินออกกำลังกายได้  เช่น ลู่วิ่ง ก็สามารถปรับให้เป็นแบบเดินได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องออกกำลังกายด้วยการเดินแล้ว ควรเลือก  เครื่องออกกำลังกายประเภท  Elliptical หรือเครื่องเดินวงรี เพราะเครื่องออกกำลังกายประเภทนี้ ถูกออกแบบมาสำหรับการเดินออกกำลังกายโดยเฉพาะ เนื่องจากสามารถปรับระดับความหนืด  ของการเดินได้ ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้สูง ซึ่งหากจะกล่าวไปแล้วเครื่อง Eiiptical ก็เหมือนกับการรวมเอา ส่วนหนึ่งของการปั่นจักรยาน การเดินบนลู่วิ่ง และการเดินขึ้นลงบันไดมารวมกัน  นั่นเองซึ่งช่วยประหยัดทั้งเวลา และสถานที่ในการออกกำลังกาย เชื่อไหมว่าการเดินเร็วทุก 1 ชั่วโมงต่อวันจะลดโอกาสการเป็นโรคอ้วนได้ 24 เปอร์เซ็นต์ และโรคเบาหวานถึง 34 เปอร์เซ็นต์ ดัง  นั้นควรเดินอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงต่อวัน หรือสามถึงสี่วันต่อสัปดาห์โดยในแต่ละครั้งควรเดินติดต่อกัน 10 นาที และควรเดินเร็วขึ้นเรื่อยๆเท่าที่จะทำได้แต่ไม่ควรเดินเร็วจนมีการหอบควรเดินอย่าง  น้อยวันละครึ่งชั่วโมง

 

ก่อนเลือกซื้อควรคำนึงถึงคุณสมบัติของเครื่อง Elliptical ดังนี้

       *  มีฟังก์ชั่นการปรับความฝืดในหลายๆระดับ

       *  คำนึงถึงปริมาณการรับน้ำหนักของผู้ใช้ เพราะบางคนอาจมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักอยู่แล้ว

       *  ฟังก์ชั่นอย่างอื่นที่จำเป็น เช่นมาตรวัดชีพจรและวัดอัตราการเต้นหัวใจ หรือ จอแสดงผลต่างๆ

       *  โปรแกรมการเดินที่หลากหลายก็มีความจำเป็นเพราะจะทำให้สามารถเลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ได้

       *  พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงเหมือนกัน

       *  การรับประกันสินค้าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

 

วางแผนและคำนึงถึงหลักการดังนี้

     เครื่อง  Elliptical  เป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีอันตรายน้อยและมีวิธีการใช้ที่ไม่ซับซ้อนแต่อย่างไรก็ตามควรศึกษาคู่มือการใช้ให้เข้าใจอย่างละเอียดก่อนซื้อควรคำนึงถึงขนาดและน้ำหนักของ  อุปกรณ์ตลอดจนวิธีการจัดเก็บยิ่งบางอย่างสามารถพับเก็บได้ก็จะยิ่งดีกำหนดงบประมาณไว้อย่างคร่าวๆแล้วเปรียบเทียบราคา ยี่ห้อ ก่อนซื้อและไม่แนะนำให้ซื้อสินค้าจากรายการขายสินค้าทาง TV หรือ Internet เพราะเราไม่สามารถเห็นรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ซึ่งบางครั้งอาจได้รับสินค้าที่ด้อยคุณภาพหรือของลอกเลียนแบบควรเลือกซื้อในร้่านที่ไว้ใจได้และมีอุปกรณ์ให้ทดลองพร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจจัดวางไว้ใกล้ๆกับเครื่ิองออกกำลังกายประเถทอื่นๆและโดยเฉพาะวางไว้ใกล้ๆกับTVและเครื่องเสียงก็จะยิ่งเหมาะเพราะคุณสามารถเปิดเพลงหรือชมภาพยนต์ไปด้วยระหว่างออกกำลังกายก็จะทำให้ไม่เบื่อง่ายหลีกเลี่ยงการจัดวางอุปกรณ์ออกกำลังกายไว้ในห้องใต้ดินซึ่งอากาศถ่ายเทไม่ดีพอซึ่งอาจมีความชื้นสูงซึ่งอาจส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ได้

 

 

  

Share this: